Để khắc phục tình trạng máu nhiễm mỡ, thì dùng TPBVSK thôi chưa đủ, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng riêng. Hãy sử dụng những nhóm thực phẩm sau đây để xây dựng chế độ ăn cho người bệnh mỡ máu cao.
Nhóm thực phẩm dành cho người người bị mỡ máu nên ăn
Nhóm thực phẩm giàu protein
Khi cơ thể bổ sung đầy đủ protein mỗi ngày sẽ giúp hạ lipid máu, tăng hàm lượng hemoglobin trong cơ thể, giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn.
Ngoài ra, protein cũng là chất vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động bình thường. Vì vậy, nên bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, ức gà bỏ da, cá, trứng, sữa,…
Nhóm thực phẩm rau củ quả
Đối với những người bị mỡ máu cao, việc bổ sung các loại thực phẩm hoa quả xanh vào khẩu phần ăn luôn là điều cần thiết. Đây là lựa chọn hàng đầu của mọi người để giảm lipid máu, cholesterol và duy trì cân nặng ổn định.
Các loại rau, củ, quả chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết, giúp đào thải mỡ trong máu và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nhóm thực phẩm giàu chất xơ
Các loại đậu, lúa mạch, gạo lứt…được các chuyên gia của FUJIWARA khuyên nên bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Nếu bạn đưa chúng vào thực đơn hàng ngày, chúng sẽ rất hiệu quả trong việc giảm lipid máu.
Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, giúp sản xuất cholesterol có lợi cho sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đối với những người béo phì nên tích cực ăn các thực phẩm giàu chất xơ.
Các loại dầu
Dầu chiết xuất từ thiên nhiên cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu. Do đó, bạn cũng có thể bổ sung dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu đậu nành… trong thực đơn. Tuy nhiên, không nên vượt quá 30% lượng calo cho phép, vì chúng cũng dễ dẫn đến béo phì.
Nhóm thực phẩm người bị mỡ máu không nên ăn?
Thức ăn chiên rán
Đồ chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trong những ngày thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh. Đồ chiên rán thường rất giàu năng lượng, có màu sắc và mùi vị vô cùng hấp dẫn.
Tuy nhiên, không phải vì bạn thích mà vì bạn có thể ăn thỏa thích. Đối với những người bị mỡ máu cao nên tránh các món chiên rán nhiều dầu mỡ, thường chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm này, lipid máu sẽ tiếp tục tăng cao.
Thực phẩm có quá nhiều chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa là thực phẩm mà người có cholesterol cao nên tránh. Đây là chất béo không tốt cho sức khỏe, người bệnh mỡ máu nên hạn chế. Trên thực tế, chất béo cần thiết cho mọi chức năng của cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cholesterol, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm: mỡ lợn, dầu cọ, thịt xông khói, bơ, dầu dừa… Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, những người bị máu nhiễm mỡ nên tránh loại thực phẩm này.
=> CẬP NHẬT THÊM CÁC KIẾN THỨC KHÁC TẠI ĐÂY
Thực phẩm chứa nhiều đường
Thức ăn chúng ta thường ăn là đường mía đã qua chế biến. Đường đã qua xử lý này được chia thành glucose và fructose. Một số thực phẩm chứa nhiều đường khiến cơ thể bị quá tải, đường huyết quá cao sau đó chuyển hóa thành mỡ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Ngoài ra, đường là nguyên nhân chính gây tăng cân, béo phì. Vì vậy, người bệnh mỡ máu cao cần đặc biệt giảm đường và các sản phẩm nhiều đường như bánh, kẹo, kem, sữa chua…
Đây là chế độ ăn uống dành cho người đang bị mỡ máu, hãy kiêng cử các thực phẩm không nên ăn. Và bổ sung nhiều những nhóm thực phẩm cần thiết cho việc hạ mỡ máu xuống thấp nhất.
Theo: fujiwara.com.vn